Tham quan chùa Bạch Liên (Bạch Liên Tự – Long Thành, Đồng Nai)

Tham quan chùa Bạch Liên

Chùa Bạch Liên là một khu công trình với tổ hợp các chùa Phật giáo có nghệ thuật kiến trúc sâu sắc, phản ánh đặc trưng văn hóa của Phật giáo. Sự hòa quyện tuyệt vời giữa cảnh quan thiên nhiên và kiến trúc chùa tạo nên nét độc đáo cho Bạch Liên, nơi này đầy đủ các yếu tố của một quần thể nghệ thuật kiến trúc và danh thắng Phật giáo, với phong cách Á Đông kết hợp giữa sự cổ kính và hiện đại, được biết đến và tôn vinh không chỉ trong cộng đồng tỉnh mà còn ở xa. Hãy cùng Top Đồng Nai AZ tìm hiểu về ngôi chùa này nhé!

Vị trí địa lý chùa Bạch Liên

Chùa Bạch Liên là một ngôi chùa tọa lạc tại ấp Thanh Nguyên, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm tỉnh Đồng Nai khoảng 19,5km.

Cổng chùa Bạch Liên nhìn từ trong sân chùa
Cổng chùa Bạch Liên nhìn từ trong sân chùa

Lịch sử hình thành chùa

Chùa Bạch Liên có nguồn gốc từ Quan Âm Ni Viện, được thành lập vào năm 1964 trong hệ phái Bắc do Sư cô Diệu Minh quản lý. Trụ trì của chùa vào năm 1982 là Sư cô Thích Nữ Như Linh. Đến ngày 19/09/1982, chùa Bạch Liên đã trải qua công đoạn trùng tu trên nền cơ sở cũ và chính thức đổi danh tự thành chùa Bạch Liên.

Chùa có tông chủ đạo màu trắng. Khi được hỏi về lý do không sử dụng gam màu vàng truyền thống của các chùa, Ni sư Thích Nữ Như Linh, trụ trì chùa, chia sẻ rằng khi còn là cư sĩ, ni sư yêu thích hoa sen trắng vì nó là biểu tượng của sự tinh khiết và không bị ô nhiễm bụi trần. Sau khi xuất gia, ni sư ngày càng cảm nhận rõ hơn về ý nghĩa của hoa sen trắng trong việc biểu hiện sự chân tu. Vì vậy, khi xây dựng chùa, ni sư đã đặt tên là Bạch Liên và quyết định sử dụng màu trắng, không ngờ cụm tượng “lục cảnh động tâm” màu trắng tại đây đã tạo nên sự độc đáo, thu hút du khách cả trong và ngoài nước.

Kiến trúc độc đáo của chùa Bạch Liên

Chùa Bạch Liên là một khu công trình với cụm chùa mang đậm nghệ thuật kiến trúc Phật giáo, kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và kiến trúc chùa, tạo nên nét đặc trưng của một danh thắng Phật giáo kết hợp phong cách Á Đông, vừa cổ kính vừa hiện đại, nổi tiếng trong và ngoài tỉnh.

Bạch Liên là ngôi chùa có vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam, được xây dựng và hoàn thành trong hai năm từ đầu năm 1996 đến năm 1998, với 6 Phật cảnh.

Cổng Tam quan của chùa ghi bốn chữ “Phật Tích Tòng Lâm”. Hòa thượng Thượng Nhựt Hạ Minh, khi kiến thiết xây dựng làng Phật Tích Tòng Lâm, có tâm nguyện lớn là tạo ra một trung tâm Phật giáo lớn để đào tạo tăng, ni và góp phần vào việc kế tục và phát triển mối đạo, xiển dương chánh pháp. Hai cơ sở được chọn để thực hiện tâm nguyện này là Phật Tích Tòng Lâm (Tăng giới) và Quan Âm Ni Viện (Ni giới). Ban đầu, Quan Âm Ni Viện (tiền thân của chùa Bạch Liên) được hình thành với diện tích khoảng 80m2 (8m x 10m) mái lợp tôn xi măng, vách tường và nền tráng xi măng.

Tổ đình Phật tích tòng tâm
Tổ đình Phật tích tòng tâm

Tổng thể kiến trúc của chùa Bạch Liên và Phật Tích Tòng Lâm tạo nên một bức tranh hài hòa, trang nghiêm, thanh tịnh, với các yếu tố của một danh thắng. Với vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam, trước chùa Bạch Liên có dòng suối giải thoát trong vắt và các cây cầu được thiết kế độc đáo, nối liền khuôn viên của chùa và Phật Tích Tòng Lâm. Sự kết hợp này như một khẳng định về sự tồn tại của đạo pháp. Dọc theo bờ suối giải thoát, có các hạng mục kiến trúc như Bảo đài Thiên thủ Thiên nhãn, Bảo đài Đức Di Lặc, Thánh miếu Cửu Thiên Huyền Nữ và 6 cảnh động tâm của Đức Phật: Phật đản sanh, Phật xuất gia, Phật khổ hạnh, Phật thành đạo, Chuyển pháp luân, Phật nhập Niết bàn. Các công trình này được kết hợp hài hòa, tạo ra không gian thoáng đãng và thuần khiết, thể hiện sự trân trọng với cõi Phật.

Di sản – Đặc trưng chùa Bạch Liên

Chùa Bạch Liên sở hữu vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam, được xây dựng trong thời gian hai năm từ 1996 đến 1998. Ngoài ra, chùa còn trưng bày một loạt các bức tượng được thiết kế hoành tráng, cân đối và hài hòa. Cụm tượng này bao gồm những tác phẩm nổi bật như tượng hoàng hậu và đức vua được đặt trên nền cao 1m, rộng 8m, dài 12m, mỗi tượng có chiều cao 3m; tượng Đản sanh cao 1,6m và 3 cô hầu quỳ cao 2m. Tượng Phật ngồi có chiều cao 3m, đặt trên nền cao 1m, rộng 6m, dài 6m. Còn có tượng Phật Chuẩn Đề trước Bạch Liên tự, tượng Quan Âm cao 3m. Ngoài ra, cụm tượng khác như Thái tử Si Đạt Ta có chiều cao 3m, người hầu quỳ dâng cơm 1,5m, ngựa 1,8m, đặt trên nền cao 1m, rộng 6m, dài 6m. Cuối cùng, tượng Phật nằm dài có chiều cao 2,5m, đặt trên nền cao 1m, rộng 5m, dài 12m.

Tượng hoàng hậu và đức vua
Tượng hoàng hậu và đức vua
Suối Giải Thoát
Suối Giải Thoát
Phật ngồi cao 3m
Phật ngồi cao 3m
Bảo tháp
Bảo tháp
Phật cao 3m, 5 anh em Kiều Trần Như cao 1,6m
Phật cao 3m, 5 anh em Kiều Trần Như cao 1,6m
Tượng Phật nằm dài 10m
Tượng Phật nằm dài 10m
Phật cao 3m, 5 anh em Kiều Trần Như cao 1,6m
Phật cao 3m, 5 anh em Kiều Trần Như cao 1,6m
Tượng đức Phật xuất gia
Tượng đức Phật xuất gia
Tượng đức Phật tu khổ hạnh
Tượng đức Phật tu khổ hạnh

Trên đây là một số thông tin về Chùa Bạch Liên tại Huyện Long Thành – Tỉnh Đồng Nai mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu có dịp đến Đồng Nai hãy ghé thăm ngôi chùa này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *