Tìm hiểu về cầu Hóa An Đồng Nai: Lịch sử, vị trí, hình ảnh

Tìm hiểu về cầu Hóa An Đồng Nai

Cầu Hóa An Đồng Nai là cây cầu bắc qua sông Đồng Nai và nằm trên lộ trình của Quốc lộ 1K (Đường Nguyễn Ái Quốc) thuộc địa phận thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Cầu là cửa ngõ quan trọng từ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương vào nội ô thành phố Biên Hòa. Cũng Top Đồng Nai AZ tìm hiểu chi tiết về cây cầu này qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành cầu

Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, cầu Hóa An đã phải đối mặt với mức độ bảo vệ cao suốt cả ngày lẫn đêm. Các binh sĩ bảo vệ cầu được trang bị với súng tiểu liên M16 và lựu đạn hơi gây tức (dưới nước) để phòng ngừa đặc công của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. Mỗi buổi chiều, các chốt gác đều nhận sự hỗ trợ từ các xe quân sự để đối phó với đạn đạo và lựu đạn. Binh sĩ gác cầu có quyền bắn vào bất kỳ vật thể nào trôi nổi qua cầu, như rác, lục bình, hay nhánh cây,… và có khả năng ném lựu đạn mọi lúc khi cần thiết.

Cầu Hóa An được xây dựng vào năm 1973 dưới sự quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng hòa
Cầu Hóa An được xây dựng vào năm 1973 dưới sự quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng hòa

Miêu tả cầu Hóa An Đồng Nai

Cầu Hóa An được xây dựng vào năm 1973 dưới sự quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Đây là một cầu bê tông, với trụ cầu được hình thành từ 1-2 hàng ống bê tông cốt thép chìm sâu xuống lòng sông Đồng Nai. Trụ cầu được bảo vệ bởi khung vĩ thép chống va đập từ phương tiện đường thủy để đảm bảo an toàn. Nhịp cầu được cấu tạo bởi các dầm bê tông đúc sẵn, và giữa cầu có khoảng không cho phép tàu chạy, nơi có lưu lượng nước sâu nhất. Nhịp cầu có khả năng di chuyển bằng khung thép khi cần thiết. Mặt cầu có chiều rộng hơi hẹp, gồm hai làn đường cho ô tô và hai làn cho người đi bộ. Mỗi trụ cầu, đặt trên làn đi bộ, được trang bị chốt gác bằng bê tông đúc sẵn. Cấu trúc của cầu này khá tương đồng với cầu Bình Phước ở thành phố Hồ Chí Minh.

Cầu Hóa An Đồng Nai có tổng cộng 26 nhịp, bao gồm hai làn xe và có khả năng chịu tải trọng lên đến 20 tấn. Chiều rộng của cầu được kiểm soát ở mức 10,26m, trong khi chiều rộng lưu thông là 7 m. Chiều dài của cầu là 802m.

Cầu Hóa An Đồng Nai đẹp lung lung về đêm
Cầu Hóa An Đồng Nai đẹp lung lung về đêm

Câu chuyện 3 lần cầu Hóa An Đồng Nai sập

Tính từ thời điểm xây dựng, cầu Hóa An Đồng Nai đã trải qua ba sự kiện sập động trọng. Trong ba vụ sập này, có hai lần liên quan đến chiến tranh và một lần do quá tải.

Lần 1

Cầu Hóa An Đồng Nai lần đầu tiên sập vào một đêm của năm 1974 sau tiếng nổ mạnh. Cụm trụ thuộc chân cầu gần đầu cầu phía Biên Hòa (có thể là trụ thứ 6 hoặc 7) đã gãy. Hai nhịp cầu qua trụ này sụp xuống sông Đồng Nai. Việc truy lùng đặc công của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam ngay lập tức được thực hiện bởi Đơn vị Giang cảnh, đóng tại bờ đầu cầu phía Biên Hòa. Trưa hôm sau, tàu của Giang cảnh kéo về ba thi thể của đặc công, từ cù lao Hiệp Hòa về đơn vị Giang cảnh. Sau đó, cầu được tạm thời nối bằng khung lồng sắt với một làn ô tô và hai làn cho người đi bộ, để thay thế hai nhịp cầu bê tông bị sập.

Lần 2

Trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975, lính Việt Nam Cộng hòa đã phá hủy phần khung sắt lắp tạm trên cầu Hóa An trên tuyến đường rút về Sài Gòn nhằm ngăn chặn sự tiến bộ của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. Sau sự kiện này, cầu đã được tái lắp bằng khung lồng sắt giống như trước và có biển báo tải trọng 8 tấn.

Lần 3

Vào buổi chiều một ngày trong thập kỷ 1980, khoảng hơn 16 giờ, cầu Mới (trước đây là cầu Hóa An) đã gãy sập ở đoạn giữa. May mắn là có nhiều ghe đánh cá và tàu của cảnh sát đường sông đã đến giúp đỡ những người rơi xuống sông. 

Nguyên nhân của vụ tai nạn này là do một đoàn xe gồm 4 chiếc xe Kamaz ben (trọng tải 8 tấn/chiếc nhưng chất đầy đá, tổng trọng lượng mỗi xe khoảng 20 tấn) di chuyển từ Hóa An về Biên Hòa. Do cầu sắt hẹp chỉ cho phép một chiều xe ô tô, nên bốn chiếc xe này đã cố gắng nối đuôi nhau để qua cầu. Một chiếc xe lô đen (tắc-xông) chở đầy người đã lạc quan lên cầu, chen vào đoàn xe để qua cầu. Trước khi cầu sập, có nhiều người đi bộ, xe đạp, và xe gắn máy trên cầu, chủ yếu là công nhân và lao động trên đường trở về từ giờ làm việc.

Cầu Hóa An mới ngày nay

Cầu Hóa An Đồng Nai mới là một công trình cầu vĩnh cửu, được xây dựng bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, có khả năng chịu tải trọng lên đến 30 tấn. Với thiết kế chiều dài 1.306 mét và chiều rộng 16,5 mét, cầu này có ba làn xe cơ giới, một làn xe hỗn hợp, và một hầm chui dưới cầu. Hầm chui có bề rộng 10 mét, chiều cao 3,2 mét và chiều dài 330 mét. Tổng vốn đầu tư cho dự án cầu là 1.174 tỷ đồng, được thực hiện theo hình thức BT, do Tổng công ty Sonadezi đảm nhận vai trò chủ đầu tư.

Cầu Hóa An mới được xây dựng song song với cầu cũ, nằm cách cầu cũ khoảng 4 mét về hạ lưu sông. Việc khởi công xây dựng cầu diễn ra vào ngày 24 tháng 12 năm 2010, và sau quá trình xây dựng, vào ngày 4 tháng 7 năm 2014, cầu đã chính thức thông xe kỹ thuật.

Cầu Hóa An Đồng Nai ngày nay
Cầu Hóa An Đồng Nai ngày nay

Những địa điểm du lịch gần cầu Hóa An Đồng Nai

Cầu Hóa An ở Đồng Nai có nhiều điểm du lịch thú vị xung quanh. Dưới đây là một số địa điểm du lịch gần cầu Hóa An Đồng Nai mà bạn có thể khám phá:

  • Công Viên Công Đoàn Biên Hòa: Nằm ở thành phố Biên Hòa, công viên này có không gian xanh mát, đường dạo bộ và các tiện ích giải trí.
  • Khu Du Lịch Suối Tiên: Là một công viên giải trí lớn tại TP.Hồ Chí Minh, khoảng cách từ cầu Hóa An không quá xa. Có nhiều trò chơi, khu vui chơi và nghệ thuật độc đáo.
  • Đồi Cỏ May – Công viên Nghệ Thuật Sinh Thái Đồng Nai: Nằm gần cầu, đây là một điểm du lịch nghệ thuật sinh thái với cảnh đẹp hữu tình và các tác phẩm nghệ thuật ngoại khác.
  • Vùng Vườn Quốc Gia Cát Tiên: Nếu bạn muốn khám phá thiên nhiên hoang dã, vùng vườn quốc gia Cát Tiên là lựa chọn tốt.
  • Khu Du Lịch Đồi Cô Tiên: Cách cầu Hóa An không xa, khu du lịch này có cảnh đẹp tự nhiên hùng vĩ và động Thánh Mẫu.
Vườn Quốc gia Cát Tiên (Tây Cát Tiên) được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới
Vườn Quốc gia Cát Tiên (Tây Cát Tiên) được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết về cầu Hóa An Đồng Nai. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về cây cầu này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *